5/5 - (2 bình chọn)

Giấc mơ Mỹ có lẽ là cụm từ phổ biến nhất khi nói về Hoa Kỳ. Nước này luôn được xem là một trong những địa điểm sống tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, liệu cuộc sống định cư ở Mỹ có phải là “thiên đường” như chúng ta nghĩ đến không? Thông tin dưới đây từ Khởi Nghiệp Tại Mỹ  chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời đáng tin cậy nhất cho mình. Hãy cùng khám phá!

Sự thật cuộc sống định cư ở Mỹ của người Việt Nam

Sự thật cuộc sống định cư ở Mỹ của người Việt Nam
Sự thật cuộc sống định cư ở Mỹ của người Việt Nam

Người Việt định cư ở Mỹ, liệu có hạnh phúc hay gian khổ, và cuộc sống định cư ở đây ra sao? Điều này chắc chắn là điều mà nhiều người cân nhắc khi định sang Mỹ sinh sống.

Nước Mỹ được biết đến là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới, nơi mà cuộc sống mang đến nhiều cơ hội việc làm cho những người định cư, cùng với thu nhập cao. Tuy nhiên, mức chi phí sinh hoạt ở đây cũng không hề thấp.

Cơ hội việc làm khi định cư ở Mỹ

Dù gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm vì bằng cấp ở Việt Nam có thể không được công nhận tại Mỹ, nhưng vẫn tồn tại nhiều cơ hội việc làm phù hợp cho người định cư.

Với những người Việt không có nhiều bằng cấp, họ có thể tìm kiếm công việc lao động tại các nông trại, nhà máy, lái xe, hoặc làm nail, và nhiều ngành nghề khác. Bằng sự chăm chỉ và kiên nhẫn, sau một thời gian, họ có thể tích lũy được một số vốn nhỏ để tự mình kinh doanh, mở quán ăn hoặc các dịch vụ khác.

Thu nhập người Việt ở Mỹ

Người Việt sống ở Mỹ thường có mức thu nhập trung bình dao động từ 4.000 đến 8.000 USD mỗi tháng. Đây là một con số có thể khiến người Việt tại Việt Nam mơ ước. Tuy nhiên, ở Mỹ, mức thu nhập này vẫn thấp so với mức trung bình, vì vậy một số người có thể phải sống một cách tiết kiệm.

Chi phí sinh hoạt ở Mỹ

Chi phí cho cuộc sống định cư ở Mỹ sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí bạn sống, cách sống, và nhu cầu cá nhân của bạn. Ước tính chi phí sinh hoạt trung bình ở Mỹ dao động từ 20.800 đến 26.000 USD mỗi năm, tương đương khoảng 1.700 đến 2.000 USD mỗi tháng, bao gồm các khoản chi phí như nhà ở, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, và các chi phí cá nhân khác.

Có thể bạn quan tâm:  Thẻ xanh Mỹ là gì? Sự khác biệt của thẻ xanh 2 năm và 10 năm

Tiểu bang tập trung nhiều người Việt sinh sống tại Mỹ

Người Việt định cư ở nhiều tiểu bang trên khắp nước Mỹ, nhưng tập trung đông nhất ở California, Texas, Washington, Florida và New York. Cộng đồng người Việt lớn nhất tại Mỹ nằm ở California, chiếm tới 39% dân số người Việt ở Mỹ (tức là 677.507 người vào năm 2020). Tiếp theo là Texas với 13% số lượng người Việt ở Mỹ, sau đó là Washington và Florida, mỗi nơi đều chiếm 4%.

Bang California là gì? Bang California là một trong 50 bang của Hoa Kỳ, nằm ở phía tây của lục địa Bắc Mỹ và bên bờ Tây Thái Bình Dương. California là bang đông dân nhất và là một trong những kinh tế lớn nhất của Hoa Kỳ. Nó có các thành phố lớn như Los Angeles và San Francisco, cùng với các địa điểm du lịch nổi tiếng như Disneyland và Vườn quốc gia Yosemite. California cũng được biết đến với ngành công nghiệp điện tử và công nghệ thông tin, cũng như là trung tâm văn hóa và giáo dục.

So sánh khác nhau giữa cuộc sống định cư ở Mỹ và Việt Nam

So sánh khác nhau giữa cuộc sống định cư ở Mỹ và Việt Nam
So sánh khác nhau giữa cuộc sống định cư ở Mỹ và Việt Nam

Đa phần người Việt định cư ở Mỹ sẽ phải thích nghi với một môi trường sinh sống, làm việc và học tập hoàn toàn mới. Do đó, việc hiểu sự khác biệt giữa cuộc sống định cư ở Mỹ và Việt Nam là vô cùng quan trọng, giúp bạn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để hòa nhập với một quốc gia “mới”.

Dưới đây là một bảng so sánh chi tiết về cuộc sống định cư ở Mỹ và Việt Nam, giúp bạn hiểu rõ hơn về những khác biệt giữa hai quốc gia này.

Việt NamMỹ
Văn hóa ứng xửKhắt khe trong lễ nghi, cách xưng hô phức tạp.Văn hóa phương Tây khá thoải mái và cởi mở.
Giao thôngChủ yếu sử dụng phương tiện giao thông là xe máy và ô tô cá nhân.Hệ thống hạ tầng hiện đại, di chuyển bằng ô tô cá nhân hoặc phương tiện công cộng.
Ẩm thựcƯa chuộng các bữa ăn truyền thống, ấm cúng trong gia đình.Ưa chuộng đồ ăn nhanh, sử dụng sản phẩm đóng hộp.
Chi phí sinh hoạtKhoảng 639 USD/tháng, thấp hơn so với Mỹ nhưng thu nhập cũng thấp hơn.Từ 1.700 – 2.200 USD/tháng, cao hơn nhưng cũng đắt đỏ.
Giáo dụcHướng tới thành tích học tập cao, kiến thức lý thuyết dày đặc.Hướng tới phát triển toàn diện, trải nghiệm thực tế.
Y tếSố lượng bác sĩ và chuyên gia còn hạn chế, chi phí khám chữa bệnh cao.Nền y tế phát triển, số lượng chuyên gia cao, chi phí khám chữa bệnh đắt đỏ nếu không có bảo hiểm.
An sinh xã hộiDịch vụ an sinh xã hội còn hạn chế, đặc biệt là về bảo hiểm y tế.Chính phủ trợ cấp tài chính cho người lao động.
Có thể bạn quan tâm:  Chinh phục đề thi Nail California 2024: Bí kíp ôn thi hiệu quả

3  điểm giống nhau giữa cuộc sống định cư ở Mỹ và Việt Nam

Bên cạnh những khác biệt về văn hóa, chính trị, giáo dục, cuộc sống ở Mỹ và Việt Nam vẫn tồn tại những điểm tương đồng.

  • Sự đa dạng về địa hình và khí hậu ở cả Mỹ và Việt Nam đã tạo ra sự phong phú về văn hóa ở mỗi khu vực.
  • Trong giao tiếp và ứng xử, cả ở Mỹ và Việt Nam đều có điểm chung là sự hòa đồng và thân thiện.
  • Cả Mỹ và Việt Nam đều có cả trường công lập và tư thục. Trường tư thục thường có học phí cao hơn các trường công lập, nhưng cung cấp điều kiện học tập tốt hơn. Do đó, những gia đình có điều kiện thường ưu tiên cho con học tại các trường tư thục.

Những lưu ý khi người Việt sống ở Mỹ

Những lưu ý khi người Việt sống ở Mỹ
Những lưu ý khi người Việt sống ở Mỹ

Để nhanh chóng thích nghi với một môi trường sinh sống khác biệt như Mỹ so với Việt Nam, chúng ta cần chú ý đến những điểm sau:

  • Cần tìm hiểu về đặc điểm khí hậu của từng vùng miền, và lựa chọn nơi định cư có khí hậu tương tự như ở Việt Nam để dễ thích nghi hơn.
  • Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Mỹ, vì vậy cần cố gắng học tiếng Anh thành thạo trước khi đến Mỹ.
  • Hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân khi định cư ở Mỹ, đặc biệt là các loại thuế tiểu bang, thành phố nơi bạn sinh sống.
  • Tìm hiểu về khu vực dân cư, hệ thống giáo dục cho con cái để chuẩn bị cho gia đình khi định cư ở Mỹ.
  • Nắm vững thông tin về y tế, các chương trình chăm sóc sức khỏe tại Mỹ và cân nhắc mua bảo hiểm y tế để giảm chi phí khám và điều trị bệnh.
  • Làm quen với các phương tiện giao thông công cộng tại Mỹ và nếu có điều kiện, nên thi bằng lái xe ô tô.
  • Có thể nấu ăn ở nhà để tiết kiệm chi phí và phù hợp với khẩu vị khi chưa quen với thực đơn ở Mỹ.

Tất cả các thông tin cơ bản về cuộc sống định cư ở Mỹ đã được trình bày trong bài viết trên. Quá trình định cư đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, vì vậy việc có đủ thông tin là rất quan trọng. Đặc biệt, có sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè hoặc các đơn vị dịch vụ sẽ giúp bạn và gia đình cảm thấy an tâm hơn trong hành trình này. Khởi Nghiệp Tại Mỹ hi vọng có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Biên tập viên

Thùy LinhNice life
Nice Life!
Bài mới
Có thể bạn quan tâm:  Đa phần doanh nhân nhập cư ở Mỹ đều đến từ châu Á, đứng đầu là Ấn Độ và Trung Quốc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts