5/5 - (1 bình chọn)

Hoa Kỳ, một cường quốc mạnh mẽ, với sự tiến bộ trong công nghệ và khoa học hiện đại, cùng với nhiều ưu thế đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, là điểm đến hàng đầu của hàng ngàn người trên toàn cầu, bao gồm cả người Việt Nam. Người Việt định cư ở Mỹ đã trở thành một trong những cộng đồng dân cư phát triển mạnh mẽ. Vậy, việc định cư ở Mỹ đối với người Việt có dễ dàng hay khó khăn? Hãy cùng Khởi Nghiệp Tại Mỹ khám phá câu trả lời trong bài viết này.

Để có cơ hội định cư và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ, người Việt Nam cần đạt được tư cách thường trú nhân hợp pháp, tức là có thẻ xanh, thông qua các chính sách nhập cư Mỹ. Người Việt có thể nhập cư Mỹ thông qua các phương thức như diện đoàn tụ gia đình, diện lao động, hoặc thông qua chương trình đầu tư EB-5.

Dữ liệu cho thấy tính đến năm 2012, người Việt Nam chiếm 3% tổng số dân nhập cư từ nước ngoài vào Hoa Kỳ, trong tổng số 40,8 triệu người. Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, vào năm 2021, Việt Nam cũng nằm trong danh sách 10 quốc gia nhận được nhiều thị thực nhập cư nhất, với khoảng 10.000 thị thực được cấp. Số liệu này cho thấy sự tăng trưởng trong số người Việt Nam chọn định cư tại Hoa Kỳ, và xu hướng này có vẻ tiếp tục gia tăng.

5 lý do khiến nhiều người Việt muốn định cư ở Mỹ
5 lý do khiến nhiều người Việt muốn định cư ở Mỹ

Mặc dù định cư ở Mỹ có thể đối diện với một số thách thức, nhưng vẫn có rất nhiều người Việt mong muốn sinh sống và làm việc tại quốc gia này. Có thể họ khao khát sự bình đẳng và tự do, hoặc là vì cơ hội nghề nghiệp phong phú hoặc điều kiện giáo dục tốt hơn cho con cái.

Bình đẳng và tự do

Sự bình đẳng và tự do luôn được tôn trọng và cao quý tại Hoa Kỳ. Tất cả các cư dân, bao gồm cả người dân bản địa và người nhập cư, đều được coi trọng và đối xử một cách công bằng và bình đẳng.

Nền giáo dục bậc nhất thế giới

Hệ thống giáo dục ở Mỹ được đánh giá cao với nhiều trường đại học danh tiếng xếp hạng hàng đầu trên toàn cầu. Học tập tại Mỹ đặt sự phát triển cá nhân vào tâm điểm, khuyến khích học sinh phát triển tư duy sáng tạo, chủ động và thiên về việc áp dụng kiến thức vào thực tiễn.

Hệ thống y tế phát triển

Hoa Kỳ sở hữu các thiết bị và công nghệ y tế tiên tiến nhất cùng với đội ngũ chuyên gia bác sĩ có kỹ năng cao. Điều này làm cho việc tiếp cận với nền y tế hiện đại trở thành một trong những lý do chính đáng khiến nhiều người Việt muốn định cư ở Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:  Các câu hỏi thường gặp về Chương trình Học nghề California

Hệ thống giao thông hiện đại

Mạng lưới giao thông ở Hoa Kỳ rất hiện đại và thuận tiện cho người dân tham gia. Đồng thời, người dân cũng tuân thủ rất nghiêm ngặt các quy định giao thông ở Hoa Kỳ.

Môi trường sống tốt

Người nước ngoài luôn đánh giá cao chất lượng cuộc sống khi định cư tại Hoa Kỳ. Môi trường sống tại đây được coi là lý tưởng, với sự trong lành, xanh sạch, và lành mạnh, giúp con người duy trì sức khỏe, tinh thần thư giãn và thoải mái.

4 khó khăn khi người Việt định cư ở Mỹ
4 khó khăn khi người Việt định cư ở Mỹ

Sống trong một môi trường mới như Mỹ, khác biệt đáng kể so với Việt Nam, chắc chắn sẽ đối diện với nhiều thách thức khiến nhiều người cảm thấy khó khăn trong quá trình thích nghi.

Giao tiếp bằng tiếng Anh

Nếu người Việt định cư ở Mỹ có trình độ tiếng Anh hạn chế, đây sẽ là một khó khăn lớn cần lưu ý nhất. Với tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính, nhiều người Việt khi đến Mỹ có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp, gây ra nhiều vấn đề trong học tập và công việc.

Khác biệt văn hóa giữa Mỹ và Việt Nam

Các nước phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng có nền văn hóa rất khác biệt so với lễ nghi và văn hóa truyền thống của Việt Nam. Vì vậy, khi người Việt mới đến Mỹ định cư, họ sẽ phải làm quen với một nền văn hóa mới, và trong giai đoạn ban đầu, có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi và hòa nhập với văn hóa ở đây.

Bằng cấp Việt Nam không có giá trị

Người Việt khi đến Mỹ sinh sống có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc. Các bằng cấp từ Việt Nam thường không được công nhận tại Mỹ. Ngoài ra, sự chênh lệch về ngôn ngữ, phong cách làm việc và văn hóa cũng tạo ra rào cản, khiến người Việt thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận và thích nghi với môi trường làm việc tại đất nước mới.

Chi phí sinh hoạt cao

Với vị thế là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu như Mỹ, chắc chắn sẽ đảm bảo các giá trị về chất lượng cuộc sống, dịch vụ y tế và giáo dục. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt tại Mỹ tương đối cao. Cùng với đó, các chi phí như thuê nhà, giao thông và đi lại, tiện ích như điện và nước cũng đóng góp vào việc làm tăng chi phí sinh hoạt lên đáng kể.

Đa số người Việt định cư tại Mỹ thường tập trung ở một số tiểu bang có khí hậu tương đối giống với Việt Nam. Ở đây, họ hình thành những khu dân cư người Việt với sự gần gũi đặc biệt. Hiện nay, khoảng ba phần tư người Việt định cư ở Mỹ tập trung chủ yếu ở các tiểu bang như California, Texas, Washington, Florida,…

Đặc biệt, khí hậu ấm áp hơn ở các khu vực miền Nam như California, Texas, và ven vịnh Louisiana đã thu hút nhiều gia đình người Việt chọn sinh sống. Tùy thuộc vào từng vùng, từng tiểu bang, mức chi phí sinh hoạt ở Mỹ cũng sẽ khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn cách mở tiệm nail tại Mỹ từ A tới Z

Tiểu bang

Người Việt sinh sống tại Mỹ

California

39%

Texas

13%

Washington

4%

Florida

4%

Tiểu bang California

Tiểu bang California là gì? Tiểu bang California là một trong 50 tiểu bang của Hoa Kỳ, nằm ở phía Tây của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Đại Tây Dương. California được biết đến với vị thế là một trong những tiểu bang phát triển và ảnh hưởng nhất tại Hoa Kỳ. Đây cũng là tiểu bang có dân số lớn nhất và là trung tâm kinh tế quan trọng của nước Mỹ. Thành phố lớn nhất của California là Los Angeles, và thủ đô của tiểu bang là Sacramento. California còn nổi tiếng với các điểm du lịch như San Francisco, Silicon Valley, Disneyland, và nhiều bãi biển nổi tiếng khác.

Tiểu bang California
Tiểu bang California

Bởi sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, tiểu bang California thu hút một lượng đáng kể người Việt định cư tại Mỹ. Cộng đồng người Việt tại California chiếm hơn một phần ba tổng số người Việt Nam định cư tại Mỹ.

Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020 cho thấy dân số người Việt tại California là 677,507 người, tăng 8,2% so với năm 2015 là 626,143 người. Số lượng người Việt phân bố chủ yếu tại các thành phố và quận như Los Angeles, Cam, và Santa Clara trong khu vực vịnh San Francisco.

California là một tiểu bang nằm bên bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ, với diện tích hơn 400,000 km2 và dân số trên 36 triệu người. Với khí hậu đa dạng, có hai mùa rõ rệt tương đương với Việt Nam và phong cảnh thiên nhiên đặc biệt, California thu hút nhiều người. California cũng là trung tâm kinh tế quan trọng hàng đầu của Mỹ, với các điểm đến nổi tiếng như Los Angeles, Hollywood – trái tim của ngành điện ảnh thế giới, và thung lũng Silicon, trung tâm công nghệ hàng đầu.

Người Việt định cư nhiều ở tiểu bang Texas Mỹ

Texas là một trong những tiểu bang nằm ở khu vực trung tâm vùng Tây Nam của Hoa Kỳ. Số lượng người Việt Nam định cư tại Texas chỉ đứng sau California. Theo số liệu thống kê năm 2020, người Việt Nam định cư tại bang Texas là 278,124 người, tăng 16,92% so với năm 2015.

Tiểu bang Texas có đặc điểm mùa hè khá nóng, với nhiệt độ trung bình trên toàn bang là 35 độ C. Theo như những người Việt định cư ở Mỹ tại Texas chia sẻ, họ ưa thích mùa đông hơn cả vì khí hậu mùa đông ở đây dễ chịu nhất trong năm.

Ngoài ra, Texas là một nơi có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng. Nổi tiếng với việc phát triển ngành công nghiệp dầu khí, bông sợi và chăn nuôi lớn. Các ngành nghề như kỹ sư dầu khí, dầu mỏ và kỹ sư nông nghiệp được ưa chuộng và có mức lương cao ở đây. Bên cạnh đó, các trụ sở chính của các công ty công nghệ nổi tiếng như Dell, Kimberly Clark, Inc,… cũng đặt tại Texas.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Texas phát triển nhanh chóng. Từ điều kiện phát triển kinh tế đến khí hậu thuận lợi và môi trường sống tốt của tiểu bang Texas này đã thu hút nhiều người Việt Nam đến cư trú.

Có thể bạn quan tâm:  Top những trang web tìm kiếm việc làm tốt nhất tại Hoa Kỳ 2024

Tiểu bang Washington

Tiểu bang Washington
Tiểu bang Washington

Năm 2020, số lượng người Việt định cư tại tiểu bang Washington là 75,491 người, tăng 3,34% so với năm 2015 (73,052 người). Washington nằm ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương. Với phần lớn diện tích bao phủ bởi rừng, tiểu bang này chịu ảnh hưởng của khí hậu từ núi xuống vùng ven biển.

Cư dân Việt Nam tại Washington đứng thứ ba tại Mỹ, với phần lớn sinh sống tại thành phố Seattle. Tiểu bang này nổi tiếng với ngành công nghiệp chế tạo máy bay, công nghệ sinh học và du lịch ven biển. Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng là một trụ cột kinh tế phát triển bền vững tại đây.

Tiểu bang Florida

Năm 2020, tiểu bang Florida có 83,136 người Việt sinh sống, tăng 18,39% so với năm 2015. Cư dân Việt định cư tại Florida chủ yếu làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và trang trại. Ngoài ra, họ cũng thường tham gia vào các dịch vụ chăm sóc cá nhân khác, như làm nails, một nghề phổ biến mà người Việt thường làm ở Mỹ.

Với khí hậu dễ chịu và ôn hòa, tiểu bang Florida thu hút một lượng lớn du khách. Ngành du lịch của Florida phát triển mạnh mẽ, với bờ biển dài và đẹp, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến nghỉ ngơi và thư giãn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ hỗ trợ cho cộng đồng người Việt

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ hỗ trợ cho cộng đồng người Việt
Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ hỗ trợ cho cộng đồng người Việt

Đại sứ quán của Việt Nam tại Hoa Kỳ là cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại đất nước này. Đại sứ quán chủ trì việc hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Mỹ trong các lĩnh vực như chương trình học bổng, hỗ trợ tài chính cho học sinh và sinh viên người Việt.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng cung cấp hỗ trợ pháp lý và văn hóa cho cộng đồng người Việt tại Mỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc và tương tác với các cơ quan chính phủ Mỹ để bảo vệ quyền lợi của cộng đồng.

Hiện nay, có tổng cộng 4 văn phòng Đại sứ quán của Việt Nam tại 4 thành phố lớn của Hoa Kỳ. Người Việt định cư ở Mỹ cần hỗ trợ có thể liên hệ với các Đại sứ quán Việt Nam tại các địa chỉ sau:

  • Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C: 202-861-0737
  • Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco: 415-922-1707; 415-922-0707; 415-922-1238
  • Lãnh sự quán nước Việt Nam tại New York: 212-644-0594, 212-644-0831; 212-644-2535
  • Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, Texas: (713) 850-1233

Các thông tin thú vị liên quan đến việc người Việt định cư ở Mỹ đã được chúng tôi chia sẻ qua bài viết trước đây. Đồng thời, việc lựa chọn địa điểm định cư cũng quan trọng, và chúng ta cần trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để nhanh chóng thích nghi và định cư ổn định tại Mỹ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts