Rate this post

Chủ nhân của thẻ xanh được hưởng nhiều quyền lợi giống như công dân Mỹ. Họ có thể tự do sinh sống, làm việc tại Mỹ và đi du lịch đến nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như quay trở lại Việt Nam sau khi nhập cư. Vậy thẻ xanh Mỹ có thể về Việt Nam bao lâu? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây của Khởi Nghiệp Tại Mỹ nhé.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ là gì (2)_20
Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ, còn được gọi là thẻ thường trú nhân (Green Card), là một tài liệu chứng minh rằng bạn được phép sống và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ một cách lâu dài.

Nó không có nghĩa là bạn trở thành công dân Mỹ, nhưng bạn có quyền lợi tương đương với công dân Mỹ, bao gồm:

 • Sống và làm việc tại Mỹ một cách hợp pháp: Bạn có thể sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Mỹ mà không cần giấy phép làm việc.
 • Gia đình: Bạn có thể xin gia đình của bạn (vợ/chồng, con cái) nhập cư vào Mỹ.
 • Học tập: Bạn có thể học tập tại trường công lập và tư nhân với mức học phí thấp hơn người nước ngoài.
 • Bảo hiểm y tế: Bạn có thể mua bảo hiểm y tế, nhưng không phải tất cả các chương trình bảo hiểm y tế đều dành cho người có thẻ xanh.
 • Phúc lợi xã hội: Bạn có thể nhận được một số phúc lợi xã hội, như Medicare, Medicaid và trợ cấp thất nghiệp.

Có nhiều cách để nhận thẻ xanh Mỹ, bao gồm:

 • Nhập cư dựa trên gia đình: Nếu bạn là vợ/chồng, con cái hoặc cha mẹ của một công dân Mỹ hoặc người có thẻ xanh.
 • Nhập cư dựa trên công việc: Nếu bạn có một công việc phù hợp với nhu cầu của Mỹ.
 • Nhập cư dựa trên loteria: Nếu bạn may mắn trúng xổ số thị thực đa dạng.
 • Tị nạn hoặc tị nạn chính trị: Nếu bạn đang bị khủng hoảng hoặc bị bức hại ở nước bạn.

Việc xin thẻ xanh Mỹ là một quá trình phức tạp và lâu dài. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thông tin cần thiết để hồ sơ của bạn được phê duyệt.

Có thẻ xanh Mỹ về Việt Nam được bao lâu?

Có thẻ xanh Mỹ về Việt Nam được bao lâu_5
Có thẻ xanh Mỹ về Việt Nam được bao lâu?

Quyền lợi của một người có thẻ xanh là có khả năng tự do sinh sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ. Đồng thời, họ cũng có thể đi lại vào Mỹ để du lịch mà không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú của mình. Điều này cũng có nghĩa là họ hoàn toàn có thể quay về Việt Nam sau khi được cấp thẻ xanh Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:  Chân dung người Việt đầu tiên đến Hoa Kỳ

Tuy nhiên, không nên rời Mỹ hoặc ở lại Việt Nam quá 6 tháng trong một năm. Việc ở nước ngoài Mỹ trong thời gian dài có thể khiến cho chính quyền nghi ngờ họ không muốn định cư tại Mỹ. Điều này có thể ảnh hưởng đến tình trạng thường trú và dẫn đến việc mất thẻ xanh.

Ngoài ra, ngay cả khi số ngày ở nước ngoài dưới 6 tháng, Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ vẫn sẽ kiểm tra kỹ lưỡng các chuyến đi của họ. Nếu họ nhận thấy việc sống ở nước ngoài không phải là tạm thời, họ vẫn có thể kết luận rằng người đó đã từ bỏ tình trạng thường trú.

Có thể cấp đổi hoặc thay thế thẻ xanh khi ở Việt Nam không?

Các trường hợp cần yêu cầu cấp lại hoặc thay thế thẻ xanh chỉ được thực hiện tại Hoa Kỳ và phải được duyệt bởi USCIS. Nếu người có thẻ xanh trở về Việt Nam và mất thẻ hoặc cần đổi thẻ, họ cần xem xét kỹ để đảm bảo việc nhập cảnh Mỹ sau này diễn ra suôn sẻ.

Yêu cầu nhập cảnh cho trường hợp thẻ xanh bị mất, đánh cắp hoặc hết hạn và quay trở lại Mỹ trong vòng 1 năm như sau:

 • Thẻ xanh bị mất hoặc bị đánh cắp: Để nhập cảnh vào Mỹ, người đó cần xin giấy phép tái nhập cảnh một lần có hiệu lực trong vòng 30 ngày hoặc ít hơn.
 • Thẻ xanh đã hết hạn: Người thường trú có thể không cần phải xin giấy phép tái nhập cảnh nếu có thẻ xanh 10 năm đã hết hạn. Hoặc nếu họ có thẻ xanh 2 năm và có thông báo I-797 cho biết đã loại bỏ điều kiện về tình trạng thường trú của họ, thông báo này sẽ gia hạn thẻ xanh thêm khoảng 1 năm.

I-797Giấy Thông báo Hành động do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cấp cho người nộp đơn xin lợi ích nhập cư. Mẫu đơn này được sử dụng để thông báo cho đương đơn về quyết định của USCIS đối với đơn xin của họ.

Có hai loại chính của Mẫu đơn I-797:

 • Thông báo Tiêu chuẩn: Loại thông báo này được sử dụng để thông báo cho đương đơn về nhiều loại hành động khác nhau, bao gồm chấp thuận, từ chối, yêu cầu bằng chứng bổ sung, chuyển đơn, v.v.
 • Thông báo về Lợi ích: Loại thông báo này được sử dụng để thông báo cho đương đơn về việc họ đã được cấp lợi ích nhập cư, chẳng hạn như thẻ xanh, giấy phép làm việc hoặc giấy phép du lịch.

Mẫu đơn I-797 bao gồm các thông tin sau:

 • Loại hành động được thực hiện
 • Ngày thực hiện hành động
 • Lý do cho hành động (trong một số trường hợp)
 • Các hướng dẫn tiếp theo cho đương đơn (nếu có)

Mẫu đơn I-797 là một tài liệu quan trọng và bạn nên lưu giữ cẩn thận. Bạn có thể cần nó để làm bằng chứng về tình trạng cư trú của mình hoặc cho các mục đích khác.

Dưới đây là một số trường hợp phổ biến mà Mẫu đơn I-797 được sử dụng:

 • Chứng minh tình trạng cư trú hợp pháp: Bạn có thể sử dụng Mẫu đơn I-797 để chứng minh với người sử dụng lao động, chủ nhà hoặc các cơ quan chính phủ rằng bạn có tư cách hợp pháp để cư trú tại Hoa Kỳ.
 • Xin cấp giấy phép lái xe hoặc các giấy tờ tùy thân khác: Một số tiểu bang yêu cầu bạn phải xuất trình Mẫu đơn I-797 khi xin cấp giấy phép lái xe hoặc các giấy tờ tùy thân khác.
 • Đi du lịch ra nước ngoài: Nếu bạn là thường trú nhân hợp pháp (LPR), bạn có thể cần xuất trình Mẫu đơn I-797 cùng với Thẻ xanh của mình khi đi du lịch ra nước ngoài và quay trở lại Hoa Kỳ.

Những lưu ý cho Thường trú nhân Mỹ khi trở về Việt Nam

Những lưu ý cho Thường trú nhân Mỹ khi trở về Việt Nam_14
Những lưu ý cho Thường trú nhân Mỹ khi trở về Việt Nam

Ngoài việc quan trọng về thời gian thẻ xanh được ở lại Việt Nam bao lâu, bạn cũng cần chú ý đến những vấn đề sau để tránh mất tình trạng thường trú của mình.

Có thể bạn quan tâm:  Các câu hỏi thường gặp về Chương trình Học nghề California

Xin giấy phép tái nhập cảnh (I-131)

Những người nắm giữ thẻ xanh và có kế hoạch ở Việt Nam trên một năm cần đề xuất giấy phép tái nhập cảnh trước khi rời Mỹ. Giấy phép tái nhập cảnh thường có thời hạn 2 năm hoặc ít hơn, và người nắm giữ thẻ xanh cần nộp đơn xin xóa bỏ điều kiện trước khi hết hạn.

Khi nộp đơn I-131 (Đơn xin giấy phép thông hành), bạn phải ở Mỹ và hoàn tất các thủ tục sinh trắc học. Nếu không tham dự buổi sinh trắc học để lấy dấu vân tay và các dịch vụ khác, đơn của bạn sẽ bị từ chối.

Sau khi hoàn tất yêu cầu sinh trắc học, bạn có thể rời Mỹ và quay trở lại Việt Nam mà không cần chờ USCIS chấp thuận. Bạn có thể đăng ký nhận Giấy phép tái nhập cảnh tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM.

Lưu ý: Thời gian từ khi bạn nhận được chấp thuận đến khi Đại sứ quán/Lãnh sự quán nhận được Giấy phép tái nhập cảnh là 2 tuần. Nếu giấy phép tái nhập cảnh hết hạn trước khi bạn nhận được, nó sẽ bị hủy bỏ.

Xin thị thực cư trú trở lại SB-1

Trong trường hợp bạn đã ở Việt Nam quá 1 năm hoặc quá thời hạn của giấy phép tái nhập cảnh, bạn cần phải xin thị thực cư trú SB-1 nếu muốn nhập cảnh Mỹ. Để được cấp loại thị thực này, bạn cần phải là người thường trú đã chứng minh được lý do ở bên ngoài Mỹ trên 1 năm. Bạn cũng phải có những ràng buộc liên quan đến gia đình, công việc, thuế,… tại Mỹ và mong muốn trở lại Mỹ sau 1 năm.

Sau khi nộp đơn, bạn sẽ được phỏng vấn và viên chức Lãnh sự sẽ xem xét các bằng chứng để đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để được cấp thị thực SB-1 hay không. Nếu được chấp thuận, bạn vẫn cần phải chứng minh đủ điều kiện để được cấp thị thực nhập cư mới và phải kiểm tra sức khỏe.

Nếu bạn bị từ chối cấp thị thực SB-1, bạn sẽ phải mở lại hồ sơ bảo lãnh mới tại USCIS và bắt đầu lại quá trình xin cấp thị thực định cư.

Chuyển đổi thẻ xanh 2 năm lên thẻ xanh vĩnh viễn

Chuyển đổi thẻ xanh 2 năm lên thẻ xanh vĩnh viễn_3
Chuyển đổi thẻ xanh 2 năm lên thẻ xanh vĩnh viễn

Chú ý, trong trường hợp sở hữu thẻ xanh có điều kiện 2 năm (dành cho diện đầu tư định cư EB5 hoặc kết hôn với công dân Mỹ) đã hết hạn và chưa thực hiện xóa bỏ điều kiện thẻ xanh, không thể xin thị thực cư trú trở lại SB-1. Trong tình huống này, nếu bạn đã ở bên ngoài Mỹ quá thời gian hiệu lực của thẻ xanh 2 năm, bạn cần phải mở hồ sơ bảo lãnh mới tại USCIS và tiến hành quy trình xin thị thực định cư.

Có thể bạn quan tâm:  Cách kiểm tra tình trạng hồ sơ EB-5 tại NVC đơn giản nhất

Vì vậy, trước khi thẻ xanh hết hạn, bạn cần phải có mặt tại Hoa Kỳ để nâng cấp thẻ xanh 2 năm lên thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn). Yêu cầu để xóa bỏ điều kiện sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp, vì vậy hãy xem xét kỹ lưỡng diện định cư của mình để cung cấp đầy đủ bằng chứng và tài liệu cho USCIS. Bạn cần nộp đơn xin xóa bỏ điều kiện trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn trong vòng 90 ngày.

Để duy trì thẻ xanh và không mất tư cách thường trú, bạn cần tuân thủ các quy định, bao gồm việc đảm bảo thời gian cư trú tại Mỹ. Nếu muốn trở về Việt Nam, hãy lập kế hoạch và sắp xếp thời gian trở lại Mỹ trong vòng 6 tháng để tránh bị từ chối nhập cảnh Mỹ.

About Author
Hoài Thu Nguyễn

Nói không với rác máy tính

View All Articles

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts